Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Thiếu calcium tạo ra bệnh gì? Mỗi ngày chúng ta yêu cầu bao nhiêu canxi

Con người có thiếu Calcium không? Mỗi ngày ta cần bao nhiêu Canxi ?
Hội khoa dinh dưỡng học Trung quốc sau khi thực hiện ba cuộc điều tra dinh dưỡng (năm 1959, 1982, 1992) đã rút ra kết luận: Vấn đề dinh dưỡng chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là do cơ thể thiếu chất sắt và chất canxi.

Năm 1998, các chuyên gia tham dự cuộc hội thảo chuyên đề : “Trao đổi chất canxi trong cơ thể người” đã nêu rõ: Nhiều tỷ dân Trung quốc đang trong tình trạng thiếu chất canxi trầm trọng, phụ nữ và trẻ em càng thiếu nghiêm trọng hơn, hội nghi đã ra lời kêu gọi toàn dân phải gấp rút thêm vào chất canxi, nay việc cung cấp canxi cho toàn dân là việc cộng đồng rất bức xúc.

Hiện nay, bạn đã nhận rõ một thực tế đáng quan tâm là: Cơ thể thiếu chất canxi đang là hiện tượng rất phổ biến.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO

+ Trẻ em 0-1 tuổi: cần 400mg – 600mg /ngày
+ Trẻ em 1-10 tuổi : cần 800 mg /ngày
+ Người lớn 11- 24 tuổi cần 1200 mg /ngày
+ Người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1000mg /ngày
+ Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần 1200 mg – 1500 mg /ngày

Theo kết quả điều tra người ta thấy rằng: Lượng canxi hấp thu của dân chúng ở vùng  :

+ kinh tế phát triển khá là: 500 mg/ngày/người
+ kinh tế tăng trưởng trung bình là: 350 mg/ ngày/người
+ kinh tế tăng trưởng kém là: 270 mg/ ngày/người

Vậy là người dân thiếu trên 50% lượng Canxi không thể thiếu cho nhu cầu của cơ thể hàng ngày.

TAI SAO CON NGƯỜI THIẾU CANXI?

Lượng canxi trên trái đất tuy rất nhiều, nhưng loài người chỉ có thể hấp thu canxi qua con đường ăn uống.

+ Sữa và chế phẩm của sữa có hàm lượng canxi phong phú nhưng dân ta lại ít dùng sữa. Một lít sữa bò tiêu chuẩn có hàm lượng canxi là 600mg-700mg. Người dân các nước phát triển trung bình dùng 300 lít sữa người/năm, bình quân 1,64 lít người /ngày

+ Người Trung quốc trung bình dùng 5 lít sữa/người/năm, bình quân 0,02 lít sữa/người/ngày.

+ Bên cạnh đó, loại axít có trong rau lại cản trở sự hấp thụ canxi. Việc sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng, sử dụng chất kích thích cho động, thực vật mau lớn đã giúp hàm lượng của nhiều loại vật chất tự nhiên giảm đi. Qua trắc địa, ta thấy hàm lượng canxi có trong rau chỉ còn khoảng 1/5 so với 100 năm trước.

+ Qua tiến trình đun nấu cũng làm thất thoát canxi. Một lít nước lã chứa 300 mg canxi, sau khi đun nấu thì hàm lượng canxi chỉ còn dưới 100mg.

+ Hiện nay, loài người vận động ít hơn khi xưa, ít hoạt động ngoài trời, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời cho nên cơ thể không hấp thụ được nhiều canxi. Những thói quen tật xấu như: hút thuốc lá nhiều, uống rươuj nhiều, uống nước trà đặc, uống nhiều cà phê…đều cản trở việc hấp thụ canxi.

+ Những người béo phì do hấp thu nhiều chất béo và chất đạm dẫn đến axít béo kết hợp với canxi thải ra theo phân, làm cho canxi thất thoát nhiều.

+ Trẻ em dùng nhiều đồ uống đóng chai (lon) trong đồ uống có hàm lượng phốt pho khá cao, cũng cản trở sự hấp thu canxi. Môi trường bụi bặm và loài người có tiển sử tiếp xúc chất kích hoạt hoăc thuốc men cũng có công dụng cản trở sự hấp thụ canxi.

Xem ra, vấn đề thiếu canxi là vấn đề của nhân loại toàn cầu. Bổ sung canxi nhằm nâng lên sức khỏe của dân chúng đang là công việc cấp thiết.

TÁC DỤNG (VAI TRÒ) ĐIỀU TIẾT SINH LÝ VÀ TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA CANXI, THIẾU CANXI LÀ NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP SINH RA 147 BỆNH (Công trình được giải thưởng Nobel Y học năm 1991 của tiến sĩ Wlloc người Mỹ)

Canxi là nguyên tố vận hành nhất trong cơ thể con người. Calcium chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong cơ quan tế bào và dịch ngoài tế bào.

Calcium giữ chức năng truyền dẫn thông tin, canxi tham gia gần hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào. Trong cơ thể con người tồn tại hai mức nồng độ canxi thoe tỷ lệ ổn định: Nồng độ canxi của xương gấp 10.000 lần nồng độ canxi của máu.

Nồng độ canxi bên trong tế bào (ngoài tế bào/trong tế bào là 10.000/1)

Nếu hàm lượng canxi, nồng độ canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh sản nhiều bệnh tật.

Nồng độ canxi trong máu của người lớn có sức khỏe bình thường là 9-11mg/dl, nếu tụt xuống còn 7mg/dl sẽ bị chuột rút, chân tay co giật…Nếu nồng độ canxi trong máu >13mg/dl sẽ bị loạn nhịp tim, hơn nữa còn có thể bị đe dọa đến tính mạng. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều rất quan trọng cho cơ thể loài người.

Khi cơ thể thiếu canxi, hệ thống tự điều chỉnh nồng độ canxi sẽ điều tiết để duy trì sự ổn định của nồng độ canxi trong máu; sự điều tiết đó diễn ra như sau:

+ Khi loài người hấp thu canxi trong thực phẩm không đủ cho nhu cầu của cơ thể thì nồng độ canxi trong máu tạm thời giảm xuống, thông tin này truyền qua hệ thần kinh, tuyến cận giáp nhận được thông tin này lập tức tiết ra hooc môn tuyến giáp (PTH) thúc đẩy canxi trong xương (canxi ở dạng hợp chất) chuyển thành ion canxi cung cấp vào máu để duy trì sự cân bằng canxi trong máu, tiến trình điều tiết này diễn ra rất nhanh lẹ, cho nên ta không tự nhận biết được cho dù cơ thể bị thiếu canxi trầm trọng như nồng độ canxi trong máu tụt xuống đến <7mg/dl thì bị chuột rút cũng chỉ sau 1 đến 2 phút là khỏi. Tại sao khỏi như vậy? Đó là do hooc môn tuyến cận giáp đã nhanh chóng tác động, làm cho canxi ở xương nhanh lẹ chuyển vào máu, cung cấp canxi cho máu, bảo đảm đủ nồng độ canxi trong máu. Bởi vậy, nếu căn cứ vào tình trạng nồng độ canxi trong máu để chuẩn đoán cơ thể thiếu hay đủ canxi sẽ là trái với khoa học.

+ Khi tuyến cận giáp luôn bị kích thích do thiếu canxi, tuyến cận giáp phải thường xuyên tiết ra hơi nhiều hooc môn, nhiệm vụ tuyến cận giáp làm việc quá mức nên không còn kiểm soát được nồng độ canxi trong máu nữa, do vậy nồng độ canxi trong máu tăng lên, dẫn đến loạn nhịp tim. Khi nhịp tim loạn thì tuyến giáp lại phải tiết ra hooc môn để giảm nồng độ canxi trong máu, chuyển lượng canxi thừa đó ra ngoài tới các tổ chức khác để duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu..Quá trình đó gọi là “Calcium di chuyển”. Quá trình “Canxi di chuyển” tuy giảm được nồng độ Canxi trong máu nhưng nó lại để lại hậu quả:

+ Nếu Canxi thừa này được điều chuyển ra các khớp xương (nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh) thì sinh ra bệnh gai xương hoặc vôi hóa đốt sống, từ đó sinh sản nhiều bệnh khác như thần kinh tọa, tê bì các đầu ngón chân, tay…

+ Nếu canxi chuyển vào niệu đạo, vào mật thì sinh chứng sỏi đường tiết niệu, sỏi mật.

+ Nếu Canxi đó chuyển vào thành động mạch thì sinh chứng xơ cứng động mạch -một trong những lý do gây bệnh nhồi máu cơ tim.

+ Nếu Canxi chuyển tới tế bào thần kinh thì tế bào thần kinh bị lão hóa, đó là một trong những nguyên nhân gây ra chứng lũ lẫn của người già, suy giảm trí nhớ…

+ Nếu chúng chuyển đến các cơ quan khí quan khác, lúc này nồng độ canxi trong tế bào va ngoài tế bào có sự biến đổi, dẫn đến tổ chức phần mềm bị xơ cứng, hệ quả kể trên làm công dụng của nhiều khí quan trong cơ thể bị thoái hóa, đó là một trong những lý do không thể thiếu làm cho con người bị lão hóa sớm.

Như vậy, thiếu Canxi phát sinh trạng thái Canxi di chuyển tác động vào hệ thống trong cơ thể loài người tạo ra nhiều chứng bệnh khác nhau mà loài người mọi người đang mắc phải.

Vai trò của canxi đối với Xương

+ Trẻ em khi thiếu Canxi: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng

Trẻ em ở khung tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ không thể thiếu cần cung cấp canxi

Hàng ngày do thiếu canxi, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương.

Calcium trong máu, trong cơ quan phần mềm tuy chỉ chiếm 1% trọng lượng cơ thể nhưng nhiệm vụ canxi vô cùng không thể thiếu

Vai trò của canxi trong Hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là bác sĩ tuyệt vời trong cơ thể loài người, hệ thống miễn dịch đóng công dụng vệ sĩ, nó bảo vệ cơ thể loài người khỏi bị nhiễm bệnh, đồng thời phát sinh phản ứng miễn dịch với một số bệnh đã mắc. Calcium đảm nhiệm nhiệm vụ viên sĩ quan hiệu lệnh quá trình phản ứng miễn dịch. Tế bào trắng là thành viên rất quan trọng trong hệ miễn dịch. Khi vi khuẩn độc tố gây bệnh, dị vật và vật chất dị thường sinh ra trong cơ thể (như tế bào ung thư…) xâm nhập cơ thể, thông tin đó truyền cho tế bào trắng, tế bào trắng lập tức di chuyển đến những thành viên nhiễm bệnh, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn và độc tố gây bệnh.

Calcium chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, vì canxi giữ công dụng sứ giả thông tin thứ hai. Calcium còn giữ vai trò kích thích năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

Hiện nay, có nhiều căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch bị mất cân bằng. Ví dụ như: Bệnh viêm gan, sơ cứng gan liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch bị suy giảm. Một trong những nguyên nhân không thể thiếu sinh sản bệnh ung thư là do vai trò của tế bào trắng kém đi, chúng không nhận biết được tế bào ung thư và không có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Do vai trò miễn dịch mất cân bằng mà cơ thể bị tổn hại, sinh bệnh như viêm thận, viêm tiểu cầu thận, viêm khớp, ban đỏ, cơ năng tuyến giáp vận hành quá mức. Đối với nhữgn bệnh do công dụng hệ miễn dịch giảm sút, trên cơ sở điều trị bệnh nguyên phát, ta cung cấp canxi để điều chỉnh cân bằng năng khiếu miễn dịch cho cơ thể sẽ đẩy lùi bệnh tật.

Vai trò của canxi trong hệ thần kinh:

Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì vận hành truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công dụng hưng phấn và công dụng kìm hãm của hệ thần kinh bị suy giảm. Thiếu calcium gây ra bệnh gì? Hàng ngày cơ thể yêu cầu bao nhiêu canxi. Bạn thường khởi xướng tìm hiểu thêm nội dung hữu ích đến viên canxi cho người già để có thêm vô số thông tin chính xác

Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

Người già thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường. Có nhiều người thần kinh suy nhược sau khi cung cấp canxi đều có giấc ngủ ngon, sức chịu đựng được tăng cường. Ít calcium tạo ra bệnh gì? Hàng ngày chúng ta yêu cầu bao nhiêu canxi. Chúng ta nên tìm hiểu thêm nội dung hữu ích đến thuốc canxi cho mẹ sau sinh để mở rộng thêm vô số thông tin bổ ích

Vai trò của Canxi trong cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công dụng của các khí quan vận động của cơ thể, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong vận hành co giãn của cơ bắp. Thiếu calcium gây ra bệnh gì? Mỗi ngày chúng ta cần bao nhiêu canxi. Các bạn được khuyên tìm hiểu thêm nguồn thông tin đến thuốc bổ khớp glucosamine để có thêm những thông tin chính xác

+ Thiếu canxi kéo dài thì năng khiếu đàn hồi của cơ bắp kém

+ Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, công dụng chuyển máu yếu, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.

+ Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng, sản phụ sau khi sinh nở tử cung co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non…người già đái dầm.

+ Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, tuổi trung niên thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém. Khi xuất hiện những trường hợp như trên, nếu kịp thời thêm vào đủ canxi cho cơ thể thì những triệu chứng đó sẽ được thay đổi mua chóng. Mọi người đều rõ là các hạng mục thể dục của Trung quốc dành được giải cao ở thế vận hội đều là những hạng mục có tính kỹ sảo như: Thể dục dụng cụ, nhảy cầu….còn các mục điền kinh thường kém xa kỷ lục thế giới, bởi vì môn điền kinh đòi hỏi sức bật mạnh mẽ của cơ bắp, đòi hỏi ở tim có công dụng chuyên máu nhanh va cơ của hệ hô hấp hoạt động rất tốt, bổ sung nhiều ô xi, nếu những chỉ tiêu đó không đáp ứng được thì sẽ ảnh hưởng đến thể chất của vận động viên. Cho nên việc cung cấp canxi là việc rất bức xúc. Không đủ calcium tạo ra bệnh gì? Mỗi ngày cơ thể yêu cầu bao nhiêu canxi. Các bạn được khuyên tìm hiểu thêm nội dung đến thuốc glucosamine kirkland để mở rộng thêm những thông tin đa chiều

Các công dụng khác của canxi

+ Canxi tham gia vào tiến trình làm đông máu, giảm thiếu máu thấm ra ngoài mao mạch. Canxi có tác dụng bổ trợ chữa trị đối với một số chứng bệnh xuất huyết và những bệnh dị ứng

+ Canxi có công dụng kích thích enzim nên có tác dụng giảm mỡ máu và giảm béo đối với chứng béo phì đối với chứng béo phì và hỗ trợ enzim phân giải protit.

+ Calcium làm cho các tế bào kết dính với nhau. Hàng tỷ tế bào trong cơ thể kết dính với nhau mà cấu trúc nên tim, gan, tỳ, phổi, thận…..đó là công dụng của ion canxi hỗ trợ tiến trình kết dính đó.

Nếu trong dịch thể thiếu ion canxi thì tế bào kém khả năng kết dính, tổ chức khí quan sẽ kém hoàn chỉnh, từ đó công dụng của các khí quan sẽ bị suy giảm. Đó là lý do quan trọng khiên loài người sớm bị lão hóa. Bởi vậy có thể nói ion canxi có tác dụng kích thích và làm tăng công năng của các khí quan . Những người kiên trì thường xuyên dùng canxi đều cảm thấy sức khỏe dồi dào, da dẻ mịn màng, hồng hào, tư duy của họ nhanh nhạy hơn, họ có phần trẻ trung hơn những người cùng trang lứa.

+ Ion canxi có tác dụng bảo vệ đường hô hấp. Những người bị bệnh phế quản mãn tính hoặc mắc bệnh phổi nếu liên tục dùng canxi sẽ sớm đẩy lùi được bệnh (ở đường hô hấp của loài người có một lớp tế bào lông, chuyển động một chiều từ dưới lên (đẩy lên) để làm sạch đường hô hấp, ion canxi có công dụng làm cho chuyển động đó phát triển thành khỏe khoắn, cho nên ta nói ion canxi có tác dụng bảo vệ đường hô hấp). Người mắc bệnh phế quản mãn tính và bệnh phổi thường xuyên dùng canxi sẽ sớm bình phục.