Thuốc cải thiện tuần hoàn não & 20 cách để cải thiện tuần hoàn não

Sự tuần hoàn não (còn gọi là dòng máu trong não hoặc dòng máu chảy vào não) rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của chức năng não. Bộ não của bạn phụ thuộc rất nhiều vào oxy, glucose và các chất dinh dưỡng khác mà máu mang lại.

Sự tuần hoàn não kém dẫn đến chức năng nhận thức kém (sương mù não), mệt mỏi, lo lắng / trầm cảm, và thậm chí là trục trặc của hệ thống HPA (mệt mỏi thượng thận).

Sự thiếu oxy đến não (giảm oxy huyết) cũng làm tăng căng thẳng oxy hoá trong não, làm chết tế bào não và gây ra các chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Đảm bảo rằng bạn có máu lưu thông tốt đến não là điều quan trọng cho sức khoẻ và phục hồi từ bất kỳ bệnh mãn tính nào, nhưng gần như luôn luôn bị bỏ quên bởi thuốc chính thống.Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về sự lưu thông của não và làm thế nào để cải thiện nó cũng như một số loại viên uống hỗ trợ, ví dụ như thuốc ginkgo.

Sự lưu thông máu là gì? (Lưu lượng máu đến não)

Sự tuần hoàn não, hoặc dòng máu trong não, là sự chuyển động của máu qua mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch cung cấp máu cho não. Các động mạch cung cấp oxy máu, glucose, và các chất dinh dưỡng khác vào não. Các tĩnh mạch mang máu khử oxy trở lại tim, loại bỏ carbon dioxide, axit lactic, và các sản phẩm chuyển hóa khác.

Tại sao truyền máu lại quan trọng?

Bộ não là cơ quan quan trọng nhất để nhận nguồn cung cấp máu. Mặc dù chỉ có 2% trọng lượng cơ thể, nó tiêu thụ 50% lượng glucose và 20% oxy có trong cơ thể

Ngoài ra, máu cũng loại bỏ các chất thải từ não. Thiếu oxy chỉ trong vài phút sẽ bắt đầu giết tế bào não.

Tuy nhiên, trong hầu hết các ngày, khi chúng ta đứng thẳng, não là phần cao nhất của cơ thể với những mạch máu nhỏ nhất xa tim nhất. Điều này làm cho não trở thành một cơ quan khó khăn để cung cấp máu.

Quá ít máu dẫn đến thiếu glucoza và oxy cần thiết để giữ cho các tế bào thần kinh hoạt động, một tình trạng được gọi là thiếu máu cục bộ. Quá nhiều máu dẫn đến tăng áp lực nội sọ, gây ra tổn thương thần kinh nặng ở những trường hợp cực đoan.

Vì vậy, cơ thể có một số kiểm tra và cân bằng để đảm bảo rằng bộ não nhận đủ lưu lượng máu và oxy

Người lớn có huyết áp bình thường sẽ nhận được khoảng 50 ml máu tới 100 g mô não mỗi phút, cung cấp áp suất ôxy cho não ở mức từ 60 đến 160 mmHg

Nếu áp lực oxy đến não nằm ngoài phạm vi này, não mất khả năng duy trì dòng máu liên tục, do đó dòng máu phụ thuộc hoàn toàn vào áp suất trong các động mạch (áp lực trung bình)

Nguyên nhân của sự lưu thông máu kém
1) Huyết áp thấp hoặc cao làm giảm tuần hoàn não
Nhiều khách hàng SelfHacked có huyết áp rất thấp do nồng độ vasopressin thấp, do đó lưu lượng máu thấp đến não là một mối quan tâm lớn.

Huyết áp thấp có liên quan đến nguy cơ teo não (mất mô não). Trong một nghiên cứu kiểm tra bệnh nhân bị cứng động mạch, không phải tất cả bệnh nhân huyết áp thấp đều có lưu lượng máu thấp đến não. Tuy nhiên, những người có huyết áp thấp và ít máu chảy vào não càng có khả năng bị teo não.

Lưu ý: Trong nghiên cứu này, huyết áp thấp chỉ là tâm thu (số cao hơn) dưới 120.

Ở một số người bị tăng huyết áp, cao huyết áp là do co thắt các mạch máu (co mạch), làm giảm lưu lượng máu tới não. Hormon như vasopressin và angiotensin II co thắt các mạch máu và gây ra những ảnh hưởng này

Ngược lại, các loại thuốc làm giảm các chức năng của các hoocmon này, chẳng hạn như thuốc ức chế angiotensin II (nhiều thuốc huyết áp) làm tăng lưu lượng máu đến não

Sự hoạt hóa histamine hoặc tế bào mastin cao cũng gây ra huyết áp thấp vì histamine là chất làm giãn mạch

Vì vậy điều quan trọng là phải duy trì huyết áp khỏe mạnh để có thể tuần hoàn não tốt.

2) Lưu thông kém

Các yếu tố gây ra tình trạng lưu thông không tốt bao gồm:

Viêm và nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não vi khuẩn
Thiếu thyroid có liên quan đến sự lưu thông của não thấp hơn, có thể dẫn đến trầm cảm ở những bệnh nhân này
Oxit nitric thấp, mặc dù quá nhiều có thể gây độc thần kinh
Sức khoẻ của mạch máu xấu, chẳng hạn như từ việc làm cứng các động mạch, và lượng đường trong máu cao

3) oxy oxy hóa

Oxidative căng thẳng thiệt hại các mạch máu. Ngược lại, lưu lượng máu ở não thấp cũng làm tăng thiệt hại oxy hoá trong não.

Khi các loài oxy hóa tấn công hồng cầu và các thành phần khác trong mạch máu, các thành phần bị hư hỏng có thể tụt lại và làm cho máu trở nên nhớt hơn. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu.

Stress oxy hóa cũng dẫn đến tình trạng sức khoẻ của mạch máu kém và làm cứng các mạch máu, dẫn đến tình trạng tuần hoàn kém.

Angiotensin II kích hoạt NADPH oxidase, tạo ra ROS trong các động mạch não (celebral)
4) Căng thẳng

Mối căng thẳng và căng thẳng mãn tính từ việc gây ra một trải nghiệm chấn thương làm giảm lưu lượng máu đến não, nhưng làm tăng lưu lượng máu đến vùng amiđala (trung tâm phản ứng sợ hãi)

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tuần hoàn não kém
1) Sương mù não hoặc chức năng nhận thức kém
Sự tuần hoàn não liên quan đến sản xuất năng lượng trong não và đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ các chức năng nhận thức [R, R].

Do đó, tăng tuần hoàn não ở một số khu vực của não có thể cải thiện thâm hụt nhận thức.

Trong nghiên cứu Rotterdam, một nghiên cứu theo chiều dọc lớn được thiết kế để đánh giá các yếu tố liên quan đến chứng sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong 1.716 đối tượng không có chứng mất trí, tăng khả năng suy giảm nhận thức liên quan đến giảm lưu lượng máu của não.

Lưu lượng máu thích hợp rất quan trọng đối với chức năng nhận thức bình thường và lưu giữ sự tuần hoàn trong não có thể rất quan trọng trong việc làm chậm lại và thậm chí ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức sau này trong cuộc đời.

Sự tuần hoàn não có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh
Sự tuần hoàn não cũng liên quan đến các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh và rối loạn tâm thần khác.

2) Bệnh Parkinson
Bệnh nhân bị bệnh Parkinson có biểu hiện mất trí nhớ làm giảm lưu lượng máu ở những khu vực nhất định của não so với nhóm chứng.

3) Bệnh Alzheimer
Giảm lưu lượng máu ở những vùng não quan trọng là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer và liệu pháp làm tăng lưu lượng máu tới não cho thấy một số lợi ích cho bệnh nhân Alzheimer.

Sự tuần hoàn máu và sức khoẻ tâm thần kém
4) Trầm cảm
Giảm lưu lượng máu ở các vùng não chọn lọc cũng đã được chứng minh là xảy ra ở những bệnh nhân bị trầm cảm muộn.

5) PTSD

Nói chung, kích thích những trải nghiệm chấn thương ở bệnh nhân PTSD sẽ làm tăng lưu lượng máu lên vùng bụng (vùng não liên quan đến điều kiện lo sợ) và làm giảm lưu lượng máu đến các vùng khác của não [R, R].

6) rối loạn lo âu và lo âu
Những người có rối loạn lo âu, OCD, agoraphobia, và PTSD có lưu lượng máu não thấp hơn đáng kể so với người khỏe mạnh.

Giảm tuần hoàn não gây ra mệt mỏi
7) Mệt mỏi do tập thể dục và sự mệt mỏi chung
Thường thì trở nên mệt mỏi sau khi tập thể dục hoặc gắng sức. Một phần của sự mệt mỏi được giải thích là do sự giảm lưu lượng máu tới não.

Khi tập thể dục, hô hấp gia tăng làm giảm lượng carbon dioxide trong động mạch. Điều này hạn chế lưu lượng máu đến não. Việc giảm oxy có sẵn cho não góp phần làm mệt mỏi.

Tình trạng ô xy gây ra sự gia tăng oxit nitơ và adenosine trong não.

Mức adenosin tăng lên trong não có thể gây buồn ngủ.

8) Hội chứng Mệt mỏi mãn tính
Các bệnh nhân hội chứng mệt mỏi mãn tính có lưu lượng máu thấp hơn não so với người khỏe mạnh.

9) Tổn thương não chấn thương
Thiếu oxy trong mô não (thiếu máu cục bộ) được quan sát thấy ở ~ 30% những người bị chấn thương sọ não.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các vết thương tương quan với việc giảm lưu lượng máu đến não [R, R].

Thay đổi lối sống làm tăng tuần hoàn não
1) tập thể dục cường độ vừa phải Tăng tuần hoàn não


Lưu lượng máu trong não đã tăng lên trong thời gian tập thể dục vừa phải.

Ngược lại, tập thể dục cường độ cao thực sự làm giảm lưu lượng máu đến não, vì máu được phân bố lại trong cơ thể để giảm nhiệt độ cơ thể.

2) Phơi nhiễm lạnh vào tay, bàn chân, hoặc mặt
Nước lạnh làm tăng tuần hoàn trong não.

Nghiên cứu cho thấy ngâm một chân hoặc tay trong nước lạnh trong vài phút tăng huyết áp và tốc độ dòng máu não [R, R].

Ngâm mặt vào nước lạnh gây phản xạ và làm cho nhịp tim giảm, các mạch máu không cần thiết để co lại, mạch máu trong tim và não để giãn nở, và huyết áp tăng lên.

3) Phơi sáng mặt trời làm tăng tuần hoàn não
Phơi nắng làm tăng oxit nitric, làm giãn mạch máu và làm giảm huyết áp.

Điều này có thể giải thích tại sao phơi nắng lại cải thiện sự tỉnh táo và chức năng của não.

4) Rung động toàn thân Tăng tuần hoàn não
Liệu pháp rung động toàn thân làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể người.

Ở chuột, điều trị rung động toàn thân kéo dài làm tăng lưu lượng máu đến não.

5) Phương pháp đảo ngược tăng tuần hoàn não
Theo trọng lực, liệu pháp đảo ngược nên làm tăng lưu lượng máu đến não.

6) Caffeine hạn chế cải thiện tuần hoàn não
Có bằng chứng rõ ràng rằng caffeine, cả mãn tính và cấp tính, làm cho mạch máu não co lại bằng cách chặn các thụ thể adenosine, do đó làm giảm lưu lượng máu nghỉ ngơi trong não [R, R].

Trong khi não bồi thường cho điều này bằng cách tăng thụ thể adenosine trong việc sử dụng caffein hàng ngày, nghiên cứu cho thấy sự bù đắp này không hoàn toàn chống lại sự giảm lưu lượng máu.

Để giảm nhẹ tác động của caffein lên tuần hoàn não, cần phải nghỉ ngơi định kỳ vì tiêu thụ caffeine.

Bổ sung trực tiếp làm tăng tuần hoàn não

7) Ginkgo Biloba Tăng tuần hoàn não

Các lá của cây bạch quả biloba đã được hiển thị để tăng lưu lượng máu trong các khu vực cụ thể của não cũng như lưu lượng máu não tổng thể.

Một tổng quan có hệ thống và phân tích meta cho thấy rằng cây cỏ đã cải thiện chức năng nhận thức và hoạt động sinh hoạt hàng ngày ở bệnh nhân mất trí.

Nó cũng được dùng để sản xuất ra thuốc ginkgo biloba giúp tuần hoàn não.

8) Vinpocetine Tăng tuần hoàn não

Vinpocetine đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý các bệnh thần kinh. Nó có chọn lọc làm tăng lưu lượng máu của não, sản xuất năng lượng, và có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Vinpocetine làm tăng lưu lượng máu trong não bằng cách làm mỏng máu và ngăn ngừa máu đông máu.

9) Ibudilast Tăng tuần hoàn não
Ibudilast thường được sử dụng ở Nhật Bản để điều trị bệnh nhân bị đột qu.. Nó cải thiện lưu lượng máu của não bằng cách làm giãn mạch máu và ngăn ngừa tập hợp tiểu cầu bằng cách ức chế PDE4.

Ibudilast làm tăng lưu lượng máu của não ở những bệnh nhân bị đột qu and và các bệnh não mãn tính.

10) Citrulline Tăng tuần hoàn não
Citrulline, tiền chất arginine, làm tăng nồng độ nitric oxide trong máu và phục hồi các mạch máu bị hư hỏng.

Điều trị bằng citrulline ngăn ngừa sự suy giảm của sự lưu thông não, tử vong của các tế bào não, và sự mất mát mao mạch do suy giảm cung cấp máu cho não. Citrulline cải thiện rối loạn chức năng nhận thức và trí nhớ ở chuột bị tổn thương não.

11) Carnitine Tăng tuần hoàn não
Carnitine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều động vật, thực vật và sinh vật.

Acetyl-L-carnitine, có nguồn gốc từ carnitine, làm tăng lưu lượng máu não ở bệnh nhân bị đột qu..

Hơn nữa, acetyl-L-carnitine cải thiện tình trạng năng lượng, giảm stress oxy hoá, và ngăn ngừa chết tế bào trong chấn thương não.

12) Sâm tăng tuần hoàn não
Sâm có tính chất chống oxy hóa và chống viêm và bảo vệ nơ-ron khỏi bị hư hại.

Chiết xuất của nó làm tăng lưu lượng máu của não, mật độ mao mạch, và sản xuất các mạch máu. Nhân sâm giúp chấn thương não do thiếu máu cung cấp cho não.

13) Resveratrol cải thiện tuần hoàn não


Resveratrol làm tăng cung cấp máu cho não và cải thiện chức năng nhận thức và tâm trạng. Nó làm giảm nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ ở phụ nữ sau mãn kinh và những người có nguy cơ cao khác [R, R, R].

Resveratrol hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu trong não, do đó làm tăng tuần hoàn não.

14) NAC (N-Acetyl Cysteine) Tăng tuần hoàn não
Ở chuột, NAC mở ra sự tắc nghẽn do đột qu in trong động mạch và mạch máu.

NAC là chất chống oxy hoá làm tăng lưu lượng máu và cung cấp oxy cho máu, chống lại sự oxy hóa, ngăn ngừa sự chết của tế bào và giảm thiểu các tổn thương não ở người và động vật.

15) Thực phẩm bổ sung Nitrate làm tăng tuần hoàn não
Các loại thực phẩm giàu chất nitrat bao gồm củ cải đường, rau lá xanh (như rau bina và arugula), cần tây và cà rốt.

Nitrat ăn kiêng được chuyển thành oxit nitric trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy nitrates có nguồn gốc từ rau cải làm tăng lưu lượng máu của não nhằm đáp ứng các nhiệm vụ có tính nhận thức và nâng cao hiệu năng nhận thức.

Trong một nghiên cứu thí điểm, nước củ cải đường giàu chất nitrat làm tăng nồng độ nitric oxit trong máu, giảm huyết áp và cải thiện chức năng nhận thức.

16) Bacopa Tăng lưu lượng máu lên não
Ở chuột cống, bacopa làm tăng lưu lượng máu của bộ não độc lập với huyết áp.

Các chất bổ sung để bảo vệ não khỏi sự lưu thông Suboptimal
17) Gừng bảo vệ não
Zingerone, một chất chống oxy hoá của gừng, ngăn ngừa cái chết của tế bào thần kinh và giảm căng thẳng oxy hoá ở chuột với tổn thương não do thiếu máu cung cấp.

18) Anthocyanins Bảo vệ tuần hoàn não
Anthocyanins bảo vệ chống lại những rối loạn trong não do sự giảm lưu lượng máu đến não.

Chúng làm giảm tổn thương thần kinh do cung cấp máu ở chuột không đủ. Anthocyanins ngăn ngừa sự sản sinh các protein kích hoạt sự chết tế bào và ngăn chặn các khối u (các đường truyền p-JNK và p53).

Một chiết xuất có chứa anthocyanins bảo vệ tuần hoàn não và chức năng mạch máu sau khi tổn thương não.

Astragalus cải thiện chức năng của não


Astragalus thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trong nghiên cứu chuột, Astragalus đã ngăn ngừa chết tế bào não, giảm kích thước thương tích ở não và cải thiện chức năng não trong các thương tích ở não do lưu thông giảm.

Chấn thương não do thiếu máu cung cấp thường gây viêm và sưng tấy. Một trong những thành phần chính của Astragalus làm giảm các triệu chứng này thông qua các hiệu ứng chống viêm.

20) Phosphatidylcholine ngăn ngừa tổn thương não
Phosphatidylcholines là thành phần chính của tất cả màng tế bào. Các nguồn tốt của phosphatidylcholine là trứng, sữa, đậu nành, thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, và rau cải (như arugula và giáp brussel).

Sự gián đoạn của sự tuần hoàn não liên quan đến việc giảm mức phosphatidylcholine ở bệnh nhân bị đột quỵ.