Thuốc điều trị tăng trí nhớ có hiệu quả ngay tức thì không?

Những người bị mất trí nhớ có thể là một bước tiến gần hơn tới việc điều trị sau khi các bác sĩ khám phá ra một loại thuốc tăng cường trí não và lưu giữ những ký ức.


Một liều uống methylene blue đã được chứng minh làm tăng phản ứng dựa trên MRI trong các vùng não kiểm soát trí nhớ ngắn hạn và sự chú ý.

Methylene xanh được sử dụng để điều trị methemoglobinemia - rối loạn máu, trong đó oxy không thể tự giải phóng chính xác cho mô - và như một vết bẩn phẫu thuật.


Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy một liều duy nhất của methylene blue làm tăng trí nhớ theo ngữ cảnh dài hạn. Đây là sự nhắc lại có ý thức về nguồn gốc và ngữ cảnh của một bộ nhớ cụ thể. Nó cũng liên quan đến việc cải thiện cái gọi là bộ nhớ "tuyệt chủng", một quá trình trong đó bộ nhớ của một người được kích hoạt bởi một bài hát nào đó, hoặc có mùi, ví dụ như mờ theo thời gian.

Mặc dù các tác động tăng cường trí nhớ của chất methylene blue đã được thể hiện ở loài gặm nhấm vào những năm 1970, những thay đổi thần kinh cơ bản trong não có liên quan đến sự cải thiện trí nhớ và những ảnh hưởng của màu xanh methylene trong trí nhớ ngắn hạn và các công việc chú ý lâu dài vẫn chưa được nghiên cứu, "Theo nhà nghiên cứu Timothy Dương của Đại học Texas. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã quyết định tiến hành nghiên cứu MRI đa phương thức đầu tiên về methylene blue ở người.

Các kết quả fMRI cho thấy một phản ứng tăng lên trong nhiệm vụ bộ nhớ ngắn hạn liên quan đến vỏ não trán trước não, điều khiển quá trình xử lý ký ức và thùy thái dương, chịu trách nhiệm xử lý thông tin cảm quan
Các kết quả fMRI cho thấy một phản ứng tăng lên trong nhiệm vụ bộ nhớ ngắn hạn liên quan đến vỏ não trán trước não, điều khiển quá trình xử lý ký ức và thùy thái dương, chịu trách nhiệm xử lý thông tin cảm quan

Chimps nhận ra những mông giống như cách mà con người nhận diện khuôn mặt
Tổng cộng có 26 người tham gia khỏe mạnh, tuổi từ 22 đến 62, đã tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng giả dược. Mỗi lần chụp MRI chức năng (fMRI) quét trước và một giờ sau khi dùng liều thấp methylene xanh hoặc một loại thuốc giả dược.

Các kết quả cho thấy phản ứng phản ứng methylene xanh trong một vùng não được biết đến như là vỏ não ngoại vi hai bên. Khu vực này được tìm thấy sâu trong não và có liên quan đến phản ứng cảm xúc.

Kết quả fMRI cũng cho thấy phản ứng tăng lên trong các nhiệm vụ về trí nhớ ngắn hạn liên quan đến vỏ não trán trước não, điều khiển quá trình xử lý ký ức, thùy thái dương, chịu trách nhiệm xử lý thông tin cảm giác và vỏ não chẩm, trung tâm xử lý hình ảnh của não.

Ngoài ra, màu xanh methylene đã được liên kết với một tăng 7 phần trăm phản ứng chính xác trong quá trình thu hồi bộ nhớ.

Các phát hiện cho thấy methylene xanh có thể điều chỉnh một số mạng não liên quan đến sự chú ý kéo dài và trí nhớ ngắn hạn chỉ sau một liều duy nhất.

"Nghiên cứu này chắc chắn cung cấp nền tảng cho các thử nghiệm trong tương lai về màu xanh methylene trong quá trình lão hóa khỏe mạnh, suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và các điều kiện khác có thể có lợi từ sự tăng cường trí nhớ nhờ thuốc", tiến sĩ Dương nói.

Các kết quả được công bố trên tạp chí Radiology.